Hiện tượng trăng xanh kỳ thú

Chúng ta đã từng nghe nhiều đến các hiện tượng kỳ thú về trăng như trăng tròn, trăng khuyết, trăng máu,… Nhưng có lẽ trăng xanh là khái niệm mà ít được nhắc đến.

Trong bài viết này Nhập Mã sẽ lý giải vì sao được gọi là trăng xanh

Theo thông tin từ NASA, bầu trời đêm 22.8 tới – đúng đêm rằm tháng 7 âm lịch ở Việt Nam – sẽ chào đón hiện tượng tượng mặt trăng kỳ thú được gọi là ”trăng xanh”.

Tuy nhiên, tên gọi trăng xanh không có nghĩa là Mặt trăng sẽ tỏa ra ánh sáng có sắc thái xanh, thay vào đó nó xuất hiện với hình ảnh quen thuộc như chúng ta vẫn thấy.

Thuật ngữ “Trăng Xanh” được dùng lần thứ 2 khi nói về trăng rằm tháng 8. “Trăng Xanh” lần đầu tiên diễn ra vào ngày 31/10/2020, khi Mặt trăng xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời đêm vào Halloween .

Tuy nhiên, có một định nghĩa ít được biết đến hơn, có từ năm 1528, áp dụng cho trăng tròn thứ ba trong một mùa có bốn kỳ trăng tròn, theo NASA .

Nói chung, mỗi mùa có ba lần trăng tròn. Nhưng mùa hè năm 2021, bắt đầu từ ngày 20/6 và kết thúc vào ngày 22/9, có bốn lần trăng tròn (24/6, 23/7, 22/8 và 20/9).

Theo EarthSky, các Trăng Xanh theo mùa không phổ biến, xảy ra khoảng hai đến ba năm một lần. Mùa Trăng Xanh gần đây nhất là vào ngày 18/5/2019 và sẽ xuất hiện lần tiếp theo vào 19/8/2024.

Mặt trăng cuối tuần này sẽ đạt cực đại vào lúc 19g02 ngày Chủ nhật, nhưng trăng tròn xuất hiện trong khoảng ba ngày, từ đêm thứ Sáu (ngày 20/8) đến sáng thứ hai (ngày 23/ 8), khiến nó trở thành “trăng tròn cuối tuần”, theo NASA.

Tuy nhiên, trăng tròn của tháng 8 sẽ không thực sự có màu xanh lam; trừ khi các hạt khói từ đám cháy dữ dội vào mùa hè này chuyển nó thành màu đỏ cam; mặt trăng sẽ có màu trắng ma quái như thường lệ.

Trăng tròn có thể xuất hiện màu xanh lam khi các hạt cao trong khí quyển, chẳng hạn như các hạt từ một vụ phun trào núi lửa mạnh , tán xạ ánh sáng để làm cho mặt trăng trông có màu xanh khi nhìn từ Trái đất.

Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Để lại bình luận dưới bài viếtx